Tin tức

‘Chìa khóa’ làm nên sự khác biệt của Trà Rồng Vàng

Thứ Tư Tháng Năm 10, 2023

Khai thác tốt nguồn trà quý tại vùng đất Bảo Lộc, đồng thời tận dụng tay nghề và truyền thống làm trà hàng chục năm qua của những nghệ nhân trà xuất sắc nhất. Thương hiệu Trà Rồng Vàng từ việc đạt hàng loạt giải thưởng trong nước lẫn quốc tế đến nay đã len lỏi sâu vào đời sống thường nhật của những người có thói quen uống trà.

'Chìa khóa' làm nên sự khác biệt của Trà Rồng Vàng - Ảnh 1.

Sự công phu trong quá trình chế biến trà

Trà Oolong của Công ty CP Trà Rồng Vàng được sản xuất 100% từ búp trà Oolong do các chuyên gia Đài Loan tuyển chọn và canh tác tại Lâm Đồng từ những năm 90. Những giống trà Oolong tại đây được chăm chút tỉ mỉ, đặc biệt cây trà phù hợp với thổ nhưỡng “xuân quanh năm” tại Bảo Lộc – nơi được xem là thủ phủ của Oolong. Khí hậu mát mẻ và chất đất bazan màu mỡ là lý do nơi đây được các chuyên gia trà Đài Loan lựa chọn để nhân thành nhiều giống trà quý mà khi làm ra mang lại hương – vị đặc biệt không lẫn vào đâu trong phân khúc trà Oolong cao cấp của thế giới. Ngoài trà Oolong, Công ty CP Trà Rồng Vàng hiện cũng đang cung ứng ra thị trường các sản phẩm trà xanh chất lượng cao. Công ty hiện đang sở hữu vùng nguyên liệu trà xanh rộng 46 hecta với nhiều giống trà như TB14, LD97, LDP1, PH1,…

Để làm nên tách trà ngát hương – ngọt vị, Công ty CP Trà Rồng Vàng đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm bón, đảm bảo mỗi búp trà đều lớn lên an toàn, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trà ngon nhất khi được thu hoạch đúng ngày tuổi, thời điểm thu hoạch phù hợp với điều kiện thời tiết, mùa vụ tại thời điểm hái. Vào những sớm trời quang, đôi tay thoăn thoắt của những thôn nữ ngắt thủ công từng búp trà tươi vừa lứa cho vào gùi và được đưa vào nhà máy đặt ngay vùng nguyên liệu để bắt đầu qui trình làm trà công phu kéo dài trung bình 32 tiếng liên tục. Quy trình làm trà kết hợp giữa máy móc và thủ công, được giám sát chặt chẽ bởi nghệ nhân có thâm niên và uy tín trong ngành.

'Chìa khóa' làm nên sự khác biệt của Trà Rồng Vàng - Ảnh 2.
'Chìa khóa' làm nên sự khác biệt của Trà Rồng Vàng - Ảnh 3.
'Chìa khóa' làm nên sự khác biệt của Trà Rồng Vàng - Ảnh 4.

Tùy theo phương pháp chế biến mà ngay sau khi hái xuống, những búp trà được làm héo, sau đó xào để ngăn chặn quá trình ô xy hóa. Nhờ vậy, lá trà xanh vẫn giữ được màu sắc vốn có, nước pha ra có màu vàng, xanh trong mướt mát, hương thơm có lúc ngọt ngào của hoa – trái, có lúc nồng nàn của hương khói ban chiều hòa cùng vị chát nhẹ nhàng vi tế. Với trà xanh Trà Rồng Vàng có thể uống mộc hoặc ướp thêm cùng các loại hoa, thảo mộc để làm phong phú thêm cách uống.

Thương hiu “trà quc dân”, có b dày lch s

Công ty cổ phần Trà Rồng Vàng tiền thân là đơn vị trực thuộc Công ty CP Chè Lâm Đồng (Ladotea) từ những năm 1976. Xuyên suốt lịch sử 47 năm, Công ty CP Chè Lâm Đồng luôn là doanh nghiệp đi đầu trong việc đổi mới công nghệ, phát triển thị trường, là doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu trà bình quân hàng năm cao nhất của tỉnh Lâm Đồng (chiếm khoảng 35% sản lượng trà của tỉnh).

Công ty đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của nhà nước, chính phủ và các bộ ngành như: huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam năm 1981; huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam năm 1986 và 1992; bằng khen của Thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam năm 2001; 26 Bằng khen của các Bộ: Thương mại, Tài chính, Công thương, Công an và của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng qua các năm…

'Chìa khóa' làm nên sự khác biệt của Trà Rồng Vàng - Ảnh 5.

Bên cạnh những danh hiệu nói trên, công ty cũng nhận hàng loạt giải thưởng uy tín như: giải thưởng Bông Lúa Vàng Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Ban tổ chức hội chợ nông nghiệp Quốc tế tại Cần Thơ; huy chương vàng về tiêu chuẩn chất lượng tại hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ năm 2002; giải thưởng sản phẩm Chất lượng Vàng…

Đặc biệt, Công ty CP Trà Rồng Vàng cũng đã được cấp quyền sử dụng thương hiệu trà B’Lao. Đây là nhãn hiệu được thành phố Bảo Lộc đăng ký độc quyền không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn ở Trung Quốc và Singapore. Chỉ có các doanh nghiệp trà uy tín, chất lượng tại Bảo Lộc mới được cấp quyền sử dụng thương hiệu trà B’Lao này. Đây là minh chứng cho việc sản phẩm trà của doanh nghiệp có chất lượng ổn định, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và đáp ứng được 3 tiêu chí về nguồn nguyên liệu ổn định, an toàn; dây chuyền sản xuất tiêu chuẩn; sản phẩm có chất lượng tốt theo tiêu chuẩn Vilas dưới sự kiểm tra định kỳ của các cơ quan chức năng.

Theo thanhnien.vn

Tin tức khác